Tìm kiếm

Bài học thành công từ tảng băng

Tảng băng chính là thứ mà vị trí giả đưa ra để "cứu" vị thương nhân đang đau khổ vì mất hết tất cả.
POST: SAN_005

Một thương nhân trẻ tuổi bị đối tác bán đứng đến mức chẳng còn lại gì, đau khổ chỉ muốn gieo mình xuống hồ tự vẫn.

Đúng lúc đó, anh ta vô tình gặp một vị trí giả bên hồ, đang ngồi tĩnh lặng ngắm mặt nước, liền giãi bày hết cảnh ngộ của mình với vị trí thức nọ.

Người này mỉm cười dẫn thương nhân trẻ về nhà, và bảo anh ta chuyển một tảng băng rất lớn ra khỏi hầm. Mặc dù thương nhân trẻ chưa hiểu chuyện gì nhưng vẫn làm theo.

Sau khi di chuyển tảng băng ra ngoài, vị trí giả yêu cầu: "Chặt tảng băng ra!" Thương nhân mang tới chiếc rìu, chặt thật mạnh vào tảng băng, nào ngờ nó chỉ để lại trên đó một vệt rất nhỏ.

Thương nhân lại vung chiếc rìu lên, dùng hết sức bình sinh tách tảng đá. Lúc sau, anh ta thở hồng hộc lắc đầu nhìn đống vụn băng rơi ra: "Tảng băng này quả thực rất cứng!"

Vị trí giả không nói gì, đem tảng băng đặt vào trong một cái nồi lớn rồi nấu. Nhiệt độ cao dần và tảng băng cũng dần tan chảy.

Vị trí giả hỏi: "Anh lĩnh ngộ được gì từ việc này?"

Thương nhân đáp: "Cũng có chút lĩnh ngộ. Cách tôi đã làm với tảng băng chưa đúng, đáng lẽ tôi phải dùng lửa đun thay vì dùng rìu để chặt".

Trí giả lắc đầu. Thương nhân nét mặt bối rối, cúi đầu thỉnh giáo. Trí giả dùng lời lẽ sâu xa, đáp lại: "Thứ tôi muốn anh nhìn thấy là 7 cảnh giới thành công trong cuộc đời.

Bị đối tác bán đứng mất cả chì lẫn chài, vị thương nhân được cứu nhờ 1 tảng băng lớn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

1. Băng tuy là nước nhưng lại cứng hơn nước cả trăm lần. Càng trong hoàn cảnh lạnh lẽo, khắc nghiệt, nó càng chứng tỏ được đặc tính vững vàng như sắt thép của mình. Đây chính là cảnh giới thành công đầu tiên của đời người: Trăm lần bẻ cũng không cong.

2. Nước hóa thành khí, khí chẳng có hình nhưng nếu tích tụ trong một phạm vi nhất định sẽ tạo nên khối sức mạnh vô địch. Đây là cảnh giới thành công thứ hai của con người: Tụ khí sinh tài.

3. Nước gột rửa vạn vật. Cho dù vạn vật trên thế gian dơ bẩn thế nào, nước đều sẵn sàng, không chút oán hận mở rộng tấm lòng đón nhận và từ từ thanh lọc chính mình. Đây là cảnh giới thành công thứ ba: Bao dung đón nhận.

4.  Nước nhìn thì tưởng chừng không có lực, mềm mại uyển chuyển ngay cả khi gặp phải vật cản trên dòng chảy, thế nhưng trên thực tế, nước chảy đá mòn, nước bào mòn, thậm chí bào phẳng tất cả những tảng đá sắc cạnh. Đây là cảnh giới thành công thứ tư của cuộc đời: Lấy nhu thắng cương.

5. Nước có thể lên cao, cũng có thể xuống thấp. Khi lên cao, nước chuyển hóa thành mây mù, khi xuống dưới lại biến thành hạt mưa chậm rãi chảy tích tụ thành sông, chảy từ nơi cao xuống nơi thấp. Cao tới những áng mây, thấp hòa vào biển lớn. Đây là cảnh giới thành công thứ năm của đời người: Co duỗi linh hoạt.

6. Nước tuy lạnh nhưng lại có một tấm lòng lương thiện. Nước không bao giờ tranh đấu, nhưng nuôi sống vạn vật trên thế gian, không cần báo đáp. Đây là cảnh giới thành công thứ sáu: Cứu tế thiên hạ.

Bị đối tác bán đứng mất cả chì lẫn chài, vị thương nhân được cứu nhờ 1 tảng băng lớn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

7.  Sương mù tuy hư hư thực thực nhưng lại có bản chất tự do nhất. Sương tụ thành mây, rồi kết thành mưa, hóa thành giọt nước hữu hình, khi tan biến không lưu lại chút hình ảnh hay dấu vết. Đây là cảnh giới thành công thứ bảy trong đời: Sau khi công thành danh toại thì lặng lẽ rút đi.

Lòng người cũng như nước vậy. Sở dĩ con người ta có năng lực không đồng đều, thiện ác không giống nhau, mong muốn sinh tử khác nhau, đều là do mỗi người ở những cảnh giới riêng mà thôi."

Mỗi người hãy nhớ rằng:

Trong cuộc đời này, cho dù bạn gặp ai, họ đều là người cần xuất hiện trong cuộc đời của bạn

Điều này có nghĩa là, không ai ngẫu nhiên bước vào cuộc đời bạn. Mỗi người xung quanh bạn, tương tác với bạn đều tượng trưng cho một vài điều trong cuộc sống. Có thể là do muốn bạn học điều gì đó, cũng có thể giúp bạn cải thiện vấn đề nào đó trước mắt, hay có thể mang tới cho bạn một bước ngoặt trong cuộc đời.

Cho dù có chuyện gì, thì đó cũng đều là điều duy nhất xảy ra, và phù hợp ngay tại thời điểm đó

Những điều mà chúng ta đã trải qua, chắc chắn không thể xảy ra theo một cách khác, kể cả đó là những tiểu tiết không quan trọng.

Câu nói "Nếu như ngày đó tôi không làm thế... thì kết quả đã khác" hoàn toàn không tồn tại.

Cho dù xảy ra chuyện gì thì đó cũng là thứ duy nhất xảy ra và phù hợp với thời điểm đó, và chắc chắn phải xảy ra theo cách đó. Chỉ có như vậy mới khiến chúng ta rút được kinh nghiệm để tiếp tục tiến bộ.

Trong cuộc sống, mỗi tình huống chúng ra trải qua đều là trọn vẹn tuyệt đối, cho dù nó còn chưa đúng đắn với những hiểu biết và lòng tự trọng của chúng ta.

Bắt đầu thời điểm nào cũng đều chính xác cả.

Mọi sự việc đều bắt đầu tại đúng thời điểm của nó, không sớm cũng không muộn. Khi chúng ta chuẩn bị tốt cho những thời khắc mới lạ và tuyệt vời trong cuộc sống, thì cơ hội luôn ở đó, sẵn sàng bắt đầu bất cứ lúc nào.

Những thứ đã kết thúc, thực sự đã kết thúc rồi

Quả thực là vậy. Có một vài sự việc trên đời kết thúc để giúp chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Vậy nên thay vì hối hận với những gì đã qua, bạn hãy tôn trọng những trải nghiệm, chấp nhận hiện thực và không ngừng hoàn thiện bản thân.

Theo Khánh An

Pháp luật và bạn đọc

Trích nguồn: Internet